Tạp chí Khoa học & Công nghệ, S. 49 (2018)

Cỡ chữ:  Nhỏ  Vừa  Lớn

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG, LẮP ĐẶT VÀ XÁC ĐỊNH THỰC NGHIỆM CÁC THÔNG SỐ KỸ THUẬT NGUỒN ION PIG TRONG MÁY GIA TỐC CYCLOTRON KOTRON13

Nguyễn Tiến Dũng, Nguyễn Tuấn Anh, Phạm Minh Đức

Tóm tắt


Nguồn ion máy gia tốc là nơi tạo ra các hạt tích điện phục vụ quá trình gia tốc hạt tại buồng gia tốc. Nguồn ion được phân ra nhiều loại khác nhau phù hợp với các máy gia tốc được sử dụng với các mục đích khác nhau. Nguồn ion theo công nghệ PIG thuộc loại nguồn có cấu tạo đơn giản thích hợp với các loại máy PET cyclotron đang được sử dụng nhiều trên thị trường. Máy gia tốc cyclotron KOTRON13 được lắp đặt tại Trung tâm chiếu xạ Hà Nội thuộc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam đã sử dụng nguồn ion theo công nghệ PIG. Máy được dùng để sản xuất dược chất phóng xạ 18FDG dùng trong kỹ thuật chụp ảnh PET/CT nhằm chẩn đoán bệnh ung thư sớm.

Bài cáo này trình bày nguyên lý hoạt động, lắp đặt và xác định các thông số kỹ thuật cho nguồn ion PIG trong máy KOTRON13. Các thông số về cơ khí lắp đặt vị trí nguồn ion, nguồn điện tạo vùng plasma, lưu lượng dòng khí hydro đưa vào nguồn ion đã được xác định thực nghiệm nhằm đạt được dòng cực đại trên bia và tối ưu hoạt động của KOTRON13.


Toàn văn: PDF

Tạp chí Khoa học & Công nghệ / Journal of Science and Technology. ISSN 1859-3585. 

Giấy phép xuất bản: 1608/GP-BTTTT ngày 13/11/2009